Sự quan trọng của việc xác định mục tiêu trong kinh doanh

mục đích thương hiệu đúng đắn sẽ đem đến giá trị thực tại hơn đối có cả viên chức và người mua, cách nghĩ suy đúng đắn hơn, cảm xúc và hành động sát với cam kết hơn bởi nó giống như lời hứa gần gũi giữa “người sở hữu người” mà nhãn hiệu muốn truyền tải.

Dù chọn lọc chiến lược nào thì đây cũng là 1 bước quan trọng, giúp đặt ra trung tâm cho toàn bộ hoạt động marketing của bạn sau này, giảm thiểu những “lạc lối” lúc quay cuồng đương đầu cộng đối thủ. &Ldquo;Những chiêu trò khuyến mại sở hữu thể đem tới doanh thu ngay tắp lự nhưng không phải đem lại những quý khách trung thành, song song làm cho giảm giá trị của thương hiệu”, tác kém chất lượng Thanyachat Auttanukune – nhà đồng sáng lập The Coffee House chia sẻ. Trong bài viết dưới đây, anh sẽ nhắc về bí quyết mục tiêu thương hiệu giúp The Coffee House đứng vững trong cuộc cạnh tranh ác liệt của ngành F&B, cũng như những chỉ dẫn để xây dựng một mục tiêu nhãn hiệu đúng đắn.

giả dụ bạn đang khởi nghiệp mà không hề mang những đêm mất ngủ, thì có thể bạn thực thụ giỏi hoặc bạn đã bỏ lỡ 1 điều quan trọng nhưng chưa nhận thức được nó. Tôi nằm trong số phần đa các người khởi nghiệp, đã từng có phổ biến đêm không phải ngủ, từng hoàn toàn không phải nhận ra 1 điều thực sự quan yếu (kéo theo hàng loạt những rắc rối đến mãi sau này). Thứ mà tôi muốn kể tới chính là mục tiêu nhãn hiệu (Brand Purpose); sự tôn trọng và kiên định ứng dụng mục tiêu nhãn hiệu trong những hoạt động của siêu thị đã giúp The Coffee House vượt qua nhiều cạnh tranh và đạt được 1 số thành công nhất định.

8-nguyen-tac-can-biet-de-xay-dung-thuong-hieu-thanh-cong-1

Để chuẩn bị cho sự có mặt trên thị trường của The Coffee House, chúng tôi đã tiến hành đông đảo khảo sát về trải nghiệm các bạn, dò hỏi phản hồi và suy nghĩ của họ về sản phẩm và các chương trình ưu đãi mang những câu hỏi không phải quá dài. Chúng tôi không hỏi liệu khách hàng với sẵn sàng trả nhiều hơn cho những gì họ được nếm thử hoặc nhìn thấy. Một trong những câu hỏi cốt lõi mà chúng tôi luôn quan tâm, cho tận đến hiện tại chính là “Bạn sở hữu hứng thú san sớt các trải nghiệm này với bạn bè hay không?”. Ngay từ đầu, chúng tôi đã luôn nỗ lực gắn ngay tắp lự các chiến lược và kế hoạch thực thi mang mục đích thương hiệu: “Kết nối cộng đồng”. Vậy chính xác thì điều này mang đến tiện dụng gì?

“Thay đổi” là điều độc nhất không đổi thay

Trong kỷ nguyên công nghệ lớn mạnh tiên tiến, đồng thời nhờ vào sự tiếp thụ (và dòng bỏ) liên tục của người sử dụng, đa dạng thương hiệu đã sở hữu thể nhanh chóng chiếm lĩnh thị phần, làm phải cơ nghiệp từ hai bàn trắng tay. Phổ biến mô hình kinh doanh hàng đầu thế giới hiện tại chẳng hề tồn tại ở thời điểm 10 năm trước (ví dụ như Uber, Airbnb…). Ở Việt Nam, The Coffee House cũng là một hiện tượng như vậy. Chỉ gần 4 năm từ những bước đi thứ nhất cho đến khi đạt được vị thế ngày nay, The Coffee House đã mở mang tới hơn 80 cửa hàng trên khắp cả nước, định hình phương thức hoạt động của ngành công nghiệp café, đồng thời góp phần nâng tầm văn hoá trải nghiệm café của người Việt. Bằng phương pháp nào chúng tôi với thể khiến được điều ấy trong thời gian ngắn như vậy?

trước hết, The Coffee House tuyển lựa phương thức tiếp cận đúng đắn có các vấn đề tác động đến quản trị nhãn hàng. Bắt đầu từ xây dựng kế hoạch marketing và những phương án khai trương chi tiết duyệt y các đánh giá toàn diện, từ thị trường tới đối thủ khó khăn. Tiếp đến là tìm ra phương hướng vững mạnh khiến cho sao để bám sát và biểu hiện rõ nét mục tiêu tối thượng của thương hiệu. Ngoài ra, không dừng triển khai hàng loạt chiến dịch nhằm nắm bắt sở thích người dùng và nhanh chóng chuyển đổi những phản hồi đó thành hành động. Kèm theo, hầu hết chúng ta đều biết rằng mọi kế hoạch dù chi tiết đến đâu cũng với thể dễ dàng bị đánh bại bởi sự chuyển biến liên tục của thị trường. Thị trường không phải bao giờ ở mãi trong một trạng thái nhất mực (mỗi ngày đều giống nhau, không phải với thay đổi – điều kiện lý tưởng này đơn thuần là không phải với thực). Thị trường luôn biến đổi có tốc độ khó đoán do sự xuất hiện bất ngờ của công nghệ mới, những đối thủ mới, quý khách mới, điều kiện kinh tế mới và nhiều chi tiết khác nằm ngoại trừ tầm kiểm soát của chúng ta.

toàn bộ kế hoạch dù khía cạnh tới đâu cũng có thể dễ dàng bị đánh bại bởi sự chuyển biến liên tiếp của thị trường. Thị trường không bao giờ ở mãi trong 1 trạng thái nhất mực.
Từ những ngày trước tiên thành lập, The Coffee House đã liền bắt buộc đối mặt có sự cạnh tranh của hàng loạt đối thủ – phần đa trong số ấy hứa 1 tương lai đầy triển vọng trong thị trường vốn đa dạng biến động, doạ ăn hiếp sự tồn tại của The Coffee House lúc bấy giờ:

Phúc Long đẩy siêu mạnh hoạt động mở mang thị trường, gia tăng độ phủ và khiến cho phong phú hơn menu của mình.
The Kafé được khai trương ở nhiều địa điểm đẹp mang thực đơn mới lạ và chi thẳng cánh cho PR Truyền thông. Song song, họ cũng được đa dạng nhà đầu tư quốc tế hỗ trợ một bí quyết đắc lực.
Bene Café, 1 nhãn hàng tới từ Hàn Quốc đã tận dụng rất phải chăng làn sóng thần tượng mang sự tham gia và hỗ của hàng loạt ngôi sao trong sự kiện khai trương hoành tráng. Ngày khai trương, phố Đồng Khởi đã tắc nghẽn cục bộ bởi đám đông người mến mộ tới để nhìn tận mắt thần tượng của họ.
Holly Coffee, một nhãn hiệu cà phê Hàn Quốc khác cũng đã thành lập mang sự ra mắt ấn tượng của hệ thống cửa hàng được ngoại hình phải chăng và không gian đẹp tại đường Nguyễn Thị Minh Khai (TP.HCM).
cạnh tranh cũng tới từ hàng loạt đối thủ marketing nhỏ lẻ liên tục mọc lên như nấm sau mưa có nhiều phong cách, menu và trải nghiệm cà phê đặc nhan sắc.

mục đích thương hiệu của The Coffee House và thúc đẩy của nó tới chiến lược tổng thể?

Trước khi cộng nhau mua hiểu phương thức mà The Coffee House đối mặt với các thách thức phía trên, tôi muốn bạn hướng sự để ý về website của chúng tôi. Nếu tróc nã cập vào www.thecoffeehouse.com, bạn sẽ liền nhìn thấy các mẫu sau:

“Đi cà phê” từ lâu không phải chỉ đơn thuần là uống 1 tách cà phê mà còn là dịp họp mặt và nói chuyện cộng bằng hữu. Tại The Coffee House, chúng tôi trân trọng và đề cao giá trị kết nối giữa con người và trải nghiệm của các bạn. Chúng tôi được truyền cảm hứng từ các tách cà phê và thức uống mình tạo ra. Chúng tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng những thức uống có chất lượng phải chăng nhất được phục vụ trong dung tích thân thiện bởi những nhân viên tận tình tại The Coffee House sẽ mang lại những niềm vui bạn có thể chia sẻ cùng bạn hữu và gia đình.

tại sao các loại chữ này lại xuất hiện ở đó? Bởi chúng tôi muốn đưa ra 1 cam kết và bảo đảm rằng chúng tôi luôn phấn đấu hành động để thực hiện cam kết ấy. Mục đích thương hiệu của The Coffee House là tạo ra trải nghiệm cà phê rẻ hơn dành cho giới trẻ chuẩn y thức uống, dịch vụ, ngoại hình và kết nối cùng đồng. Thông điệp mà chúng tôi chia sẻ trên đây được hiện thực hoá trong bí quyết nhân viên của chúng tôi tương tác có từng khách hàng của mình.

Chắc hẳn bạn đang tự hỏi, mục đích nhãn hàng với tác dụng gì?

mục tiêu thương hiệu giống như vong linh của công ty, là kim chỉ nam cho tất cả hoạt động thương hiệu. Nó cho ta câu giải đáp chính xác về bản thể nhãn hiệu, điều nhãn hàng buộc phải đeo đuổi và cả thứ không phải cần hướng tới. Sự rành mạch ấy đặc biệt hữu dụng lúc nhãn hiệu trải qua môi trường cạnh tranh càng ngày càng gay gắt với các cảnh huống không phải lường trước được.

Buổi khai trương của The Coffee House là một tỉ dụ về mối địa chỉ chặt chẽ giữa nhãn hàng The Coffee House và mục tiêu ra đời của nó. Như phổ biến người còn nhớ, điểm độc đáo trong Chiến dịch khai trương của chúng tôi chính là “Chiếc ghế tình bạn” (Friendship Chair). Chúng tôi chọn lọc chiến dịch này không vì kì vọng đem lại một điểm nhấn ấn tượng mà bởi đích thực tin rằng “Chiếc ghế tình bạn” có thể giúp đưa mục đích nhãn hiệu của The Coffee House đến gần hơn đến quý khách. Như phổ biến thương hiệu khác, chúng tôi với thể mời một vài ngôi sao, thần tượng đến buổi khai trương hoặc tuyển lựa một chiến dịch truyền thông lan tỏa khác, nhưng không phải, chúng tôi đã dùng “Chiếc ghế tình bạn”, nơi các bạn có thể tự mình trải nghiệm và cảm nhận thông điệp mà The Coffee House muốn truyền chuyên chở.

1 ví dụ khác về bí quyết mà chúng tôi vận dụng mục đích nhãn hàng vào chiến lược xúc tiến nhằm đối đầu với phong trào “mua 1 tặng một”. Không lâu sau khi ra đời, “mua 1 tặng một” trở thành “thói quen” của các nhãn hiệu café trên thị trường mỗi dịp Giáng sinh và năm mới. Hiển nhiên chúng tôi không bao giờ nghĩ đến việc tham gia vào cuộc đua khuyến mại này bởi nó làm cho chúng tôi tự rời xa mục tiêu thương hiệu – “Kết nối cộng đồng”. &Ldquo;Mua 1 tặng một” với thể đem đến lượng khách to ngay trước mắt nhưng họ sẽ rời bỏ bạn khi khuyến mại kết thúc đồng thời khiến giảm giá trị nhãn hàng.

Hiểu rằng Giáng sinh và năm mới là khoảng thời kì đoàn viên và hội ngộ, chúng tôi đã khai triển chiến dịch “Cây Điều Ước”. Ý tưởng tuy đơn thuần nhưng được thực hiện 1 phương pháp ngọt ngào: Mỗi khách hàng sẽ được tặng một tấm thiệp để viết các mình ước mong và treo lên cây thông tại những liên hệ trên toàn hệ thống The Coffee House. Chúng tôi sẽ chọn lựa những người may mắn và giúp họ sắp xếp một cuộc hội ngộ mang người mà họ đã nhắc đến trên thẻ điều ước. Chẳng những với thể giúp chúng tôi đứng bên cạnh trận chiến “mua một tặng một”, hoạt động này còn đem đến sự ủng hộ và tham dự của đa số quý khách cũng như một lượng đáng đề cập phản hồi tích cực – những san sớt chân thực nhất mà không phương thức tiếp thị nào tậu được.

ngoại trừ “những điều buộc phải làm”, mục đích nhãn hiệu còn chỉ ra cho chúng tôi “những thứ buộc phải tránh”.

không phải lâu sau lúc ra mắt, The Coffee House bắt buộc đối mặt sở hữu ngày càng đa dạng đối thủ cạnh tranh mới nổi. Một trong những phản ứng khả dĩ mà chúng tôi có thể làm cho là đối đầu có họ, khó khăn trực tiếp sở hữu hầu hết các “mánh” truyền thông, những chương trình khuyến mại, đổi thay nhận diện hay dịch vụ để không phát triển thành “kém cạnh”. Tuy nhiên, chúng tôi đã không làm bất cứ điều gì trong số đấy nhưng vẫn vững mạnh nhanh hơn bao giờ hết – trong lúc một số đối thủ đã phải từ bỏ thị trường.

Bằng việc thấu hiểu và hoạt động nhất quán theo mục tiêu nhãn hàng (đem đến môi trường và trải nghiệm café đề cao sự kết nối con người), cùng với giai đoạn cập nhật liên tiếp về thấu hiểu thị trường và người dùng, chiến lược của chúng tôi chuyển từ phản ứng với các mối nạt dọa cạnh tranh sang hội tụ vào then chốt đặc biệt của mình. Mục đích nhãn hiệu đã giúp chúng tôi tụ hợp vào các vấn đề quan trọng nhất, để hiểu rằng mình không hề là nhãn hàng K-pop, không hoạt động dựa trên giảm giá, khuyến mại, và cũng không phải cung cấp đủ dòng đồ ăn thức uống để mang cảm giác… &Ldquo;An toàn” hơn. Mục đích thương hiệu dẫn dắt chúng tôi hướng đến mục đích tụ họp vào những điều quan yếu nhất mang các bạn, không phải dừng phát triển thành phiên bản rẻ hơn của chính mình trong hành trình nâng tầm trải nghiệm café và sở hữu đến không gian kết nối cộng đồng.

mục tiêu thương hiệu giúp chúng tôi thích ứng mang mai sau như thế nào?

Trong ngày mai gần, một đôi yếu tố mới sẽ thúc đẩy tới hoạt động của ngành Ẩm thực (Food and Beverages – F&B) và những ngành dịch vụ tương tác mang thể kể tên:

I. Sự gia nâng cao số lượng đối thủ cạnh tranh với tốc độ nhanh hơn bao giờ hết

“Kiềng ba chân” quyết định sự sinh tồn của hầu hết nhãn hiệu F&B: Tên gọi – Chất lượng – Dịch vụ.
Lý do là bởi môi trường trong nước đang tạo điều kiện thuận lợi cho việc huy động vốn và khởi dựng công ty. Các nhà hàng quốc tế cũng đang nhìn nhận Việt Nam như một thị trường tiềm năng để đầu tư. Nhiều đối thủ hơn đồng nghĩa sở hữu rộng rãi sự chọn lựa hơn cho người mua, đồng thời những siêu thị bắt buộc tìm mọi cách phổ biến hơn để quảng bá thương hiệu.

Gia nâng cao về số lượng ngay lập tức tạo cho những “người chơi mới” áp lực chạy đua khuyến mại nhằm duy trì cái tiền và kiếm tìm thời cơ phát triển, buộc các nhãn hàng đang có trên thị trường phải tìm mọi cách bảo vệ bản thân (bằng chính những chương trình promotion đáp trả). Thay vì khó khăn về giá, nhà hàng cần tụ tập vào những đặc tính dị biệt vững bền hơn nhằm gia tăng lợi thế, đặc biệt là “kiềng ba chân” quyết định sự sinh tồn của tất cả nhãn hàng F&B: Tên gọi – Chất lượng – Dịch vụ. Tất nhiên, để khiến cho được các điều này, bạn nên một mục tiêu thương hiệu rõ ràng như đã chứng minh trong các thí dụ trên.

II. Từ giao du mang các bạn cho tới gây chú ý cho quý khách

Nhận được 1 email từ công ty, quán cà phê bạn say mê đã không còn là 1 điều mới mẻ nữa. Mọi thương hiệu đang phấn đấu đẩy áp dụng nhãn hàng lên điện thoại di động của người mua. Dù rằng các ứng dụng cho phép nhãn hiệu F&B mang cơ hội trò chuyện trực tiếp với người dùng, nhưng điều này cũng mở ra cuộc đua mới trong việc thu hút sự quan tâm, gắn kết của các bạn trên dung tích riêng tây là điện thoại di động.

Trong giả dụ này, các thương hiệu F&B không phải chỉ buộc phải khó khăn sở hữu đối thủ cùng ngành mà còn có mọi ứng dụng khác trên điện thoại (bao gồm cả Facebook và YouTube). Nếu không phải với mục tiêu thương hiệu rõ ràng và thuyết phục, những nỗ lực truyền thông nhãn hiệu, bao gồm cả những áp dụng nhắc trên sẽ chỉ là một loạt các thông báo và chiến dịch khuyến mại không hề khi nào cũng vì tiện dụng của người dùng, do vậy cuộc đua gây lộn lưu ý và ảnh hưởng rồi cũng sẽ phát triển thành vô nghĩa.

III. Kỹ thuật thông tin là lợi thế khó khăn

F&B sở hữu thể mang được những sự thật ngầm hiểu (insight) sâu sắc đẹp chuẩn y nghiên cứu và phân tích số liệu bán hàng và dữ liệu dùng thực tại. Đây là 1 trong những ngành công nghiệp đặc biệt có thể mang dữ liệu người tiêu dùng rút cuộc (end user) và nhà sản xuất mà không phải buộc phải phụ thuộc vào bên thứ ba (không giống như ngành hàng dùng nhanh (FMCG) nơi những nhà bán lẻ nắm giữ dữ liệu giao dịch và khá khó khăn cho nhãn hiệu để biết tới từng cá nhân trong số khách hàng của họ).

Sớm ứng dụng công nghệ thông tin vào hệ thống điều hành sẽ đem lại nhiều lợi thế đáng nhắc cho những công ty F&B lúc đưa ra các chiến dịch và ưu đãi mang ý nghĩa hơn, cũng như quản lý rẻ hơn mối quan hệ mang người sử dụng có tính cá nhân hoá cao. Tất nhiên, sở hữu hàng trăm tính năng và chi tiết của quản lý thông tin có thể tiêu dùng bằng bí quyết ứng dụng công nghệ nhưng điều gì mới là quan trọng nhất? Sử dụng mục đích thương hiệu để kiểm tra chéo sẽ khiến cho mọi sự trở nên rõ ràng.

Xác định Tôn chỉ nhãn hàng giúp những hoạt động đi đúng hướng, hạn chế khó khăn trực tiếp và tạo cần sức mạnh tổng hòa.

không phải dừng thay đổi bản thân, tạo ra những giá trị mới cho người dùng là cách xây dựng sự gắn kết và trung thành của quý khách sở hữu siêu thị.
một Tôn chỉ nhãn hàng thấp sẽ: (1) Gây được ấn tượng và truyền được cảm hứng cho team của bạn, (2) cân bằng được điểm mạnh của công ty và nhu cầu của thị trường, (3) Gia tăng giá trị cho các bạn thay vì chỉ giao hội vào doanh số.
một số lời khuyên dành cho bạn, ví như bạn đang buôn bán trong lĩnh vực F&B: (1) Hãy luôn tỉnh táo và nhạy cảm mang những thay đổi của thị trường, (2) vận dụng công nghệ cao vào trải nghiệm dịch vụ và chăm sóc khách hàng, (3) Thay vì tìm mọi cách khó khăn trực tiếp về giá, hãy đưa ra các giá trị mới mà chỉ bạn với.

một mục đích nhãn hàng rẻ trông như thế nào?

Tuy là các giá trị căn bản của bất cứ 1 thương hiệu nào nhưng tầm nhìn (thứ chúng ta muốn trở nên trong tương lai), sứ mệnh (điều chúng ta khiến để đạt được tầm nhìn) và hệ thống giá trị then chốt (giá trị chung của tổ chức) lại thường chỉ hội tụ vào nội tại siêu thị. Nó làm cho các phát ngôn của thương hiệu chỉ như những lời tự đề cập về bản thân hơn là thiện ý đồng hành cùng người dùng.

Để khiến rõ hơn, giống như khi 1 nhóm người mua biết rằng 1 thương hiệu cà phê muốn dẫn đầu tại thị trường Việt Nam sở hữu hơn 50% về thị phần (tầm nhìn), điều này chẳng hề có sức lôi kéo đối với 1 người đến shop tậu café – vì nó không quan trọng sở hữu họ (Bạn là người dẫn đầu thị trường? Thì sao chứ, điều đó đâu liên quan đến họ). Trong lúc đó, cùng 1 nhóm người dùng đó khi biết về mục đích nhãn hiệu của 1 chuỗi cà phê khác, muốn mang đến cho họ các diện tích và trải nghiệm tuyệt vời để kết nối cùng đồng thì nhiều khả năng họ sẽ ghé thăm và ủng hộ cho thương hiệu cà phê này vì nó đem lại cảm giác gần gụi hơn có trái tim của họ, đem lại cho họ những giá trị họ thực sự sử dụng rộng rãi. Do vậy, mục tiêu nhãn hiệu đúng đắn sẽ đem đến giá trị thực tiễn hơn đối có cả nhân viên và quý khách, cách suy nghĩ đúng đắn hơn, cảm xúc và hành động sát mang cam kết hơn bởi nó giống như lời hứa hẹn gần gũi giữa “người sở hữu người” mà thương hiệu muốn truyền chuyên chở.

mục đích thương hiệu đúng đắn sẽ đem đến giá trị thực tại hơn đối có cả viên chức và người mua, cách nghĩ suy đúng đắn hơn, cảm xúc và hành động sát với cam kết hơn bởi nó giống như lời hứa gần gũi giữa “người sở hữu người” mà nhãn hiệu muốn truyền tải.

Để xây dựng môt mục đích thương hiệu thấp, bạn có thể tham khảo 1 số nguyên tắc sau:

1 khiến cho bạn và đội của bạn cảm thấy “wow”:

nếu mục đích nhãn hàng không phải khiến cho bạn thấy háo hức và truyền được cảm hứng cho team của bạn, vững chắc là nó chưa đủ tốt.

2 thăng bằng những gì siêu thị khiến rẻ sở hữu những gì thị trường cần:

một mục đích tốt tới mấy cũng bất nghĩa trường hợp chúng ta chẳng thể hiện thực hoá nó – vì lúc đó nó không hề là mục đích nhãn hiệu mà là chỉ là 1 lời hẹn suông. Quan yếu không kém, nhà hàng cần kết hợp các ưu điểm của công ty mang nhu cầu thị trường. Sự bất nhất giữa hai thành tố này không khác nào bộc lộ rằng bạn không phải sử dụng rộng rãi việc có ai muốn phát triển thành một phần của nhãn hiệu không phải – đó là công thức của sự thất bại hoàn toàn.

3 tụ hội vào việc bổ sung các giá trị, không phải bán hàng:

Điều này mang đến những quý khách trung thành và sự ủng hộ thương hiệu, theo sau là những phản hồi tích cực đến cộng đồng (ví dụ: san sẻ trải nghiệm rẻ, giới thiệu người mua mới, kháng cự khi nhãn hiệu bị “nói xấu”…). Sự trung thành này chỉ sở hữu được khi mục đích thương hiệu được thực hiện hoá. Khởi dựng một thương hiệu có hàng loạt những chiêu trò khuyến mại mang thể giúp bạn ngay tắp lự có được doanh số nhưng sẽ không phải bao giờ mang đến tình yêu và sự trung thành của người mua như những nhãn hiệu xây dựng thương hiệu sở hữu mục đích.

Cùng Danh Mục

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *