Yếu điểm chết người mà đa số startup Việt Nam đều mắc phải

ngoài ra, tại Việt Nam, chưa sở hữu công ty kỹ thuật nào IPO, kể cả có những siêu thị được xem là thành công. Vậy khiến sao để các quỹ đầu tư thu hồi lại tiền vốn của họ và trả lại cho các nhà đầu tư? Ấy là một câu hỏi khó”, ông Huân nhận định.

nhà nước 90 triệu dân, gần 40 triệu khách hàng Internet, 1 thị trường rộng to với nhu cầu cao… Đây là một trong các lý do chúng ta thường nghe nói đến lúc câu hỏi “tại sao khởi nghiệp mang thể bùng nổ tại Việt Nam” được đặt ra.

những lý luận trên hoàn toàn đúng. Thị trường Việt Nam quả là các tiềm năng để tăng trưởng. Ngoài ra, nó mang đủ để các startup tại Việt Nam tồn tại và to mạnh? Câu giải đáp sở hữu thể không phải khả quan như vậy.

Theo ông Đinh Anh Huân, nhà sáng lập của Seedcom, một công ty đầu tư tương đối phổ biến vào những startup tại Việt Nam, có hai bài toán to cho các startup mà tại thị trường Việt Nam hiện vẫn chưa có lời giải. Đó là người sáng lập thiếu kinh nghiệm và khả năng tiếp cận vốn vô cùng tránh.

dau-tu-cho-khoi-nghiep-sang-tao-se-la-mot-nganh-nghe-kinh-doanh-100610

Người sáng lập startup thiếu kinh nghiệm

lúc trào lưu khởi nghiệp nở rộ, người ta nhận thấy các người sáng lập (founder) tại Việt Nam cực kỳ thiếu kỹ năng. Họ đa phần chưa có góc nhìn về buôn bán, buộc phải chưa có chiếc nhìn thấy đáo.

“Thông thường, những người sáng lập biết về lập trình thì không sở hữu khả năng bán hàng, không phải biết về buôn bán. Ngược lại, các người biết làm buôn bán lại chẳng biết gì về lập trình”, ông Huân cho biết.

Trong lúc đấy, ở những nhà nước mà startup phát triển mạnh mẽ, như Mỹ chả hạn, những người khởi nghiệp đa phần đều có kinh nghiệm làm cho việc tại các nhà hàng to. Môi trường ở các siêu thị này giúp họ hiểu 1 công ty vận hành như thế nào. Sau giai đoạn trải nghiệm thực tiễn tại công ty đấy, những người sáng lập Mỹ cũng đã sở hữu tương đối phổ biến kỹ năng.

trái lại ở Việt Nam, thời cơ va chạm nhìn thực tế sản phẩm, khai triển sản phẩm không có phổ biến. Vì thế không hề lạ ví như các founder Việt Nam mang trong mình nghĩ suy sở hữu phần “ảo tưởng”.

Nguồn vốn đầu tư khởi nghiệp hơi hạn hẹp

Ở thung lũng Silicon, nơi đã với rất nhiều Startup thành công và quay trở lại tương trợ ngược các startup mới khởi đầu, không phải khó để tìm kiếm những nhà đầu tư thiên thần. Đấy là các nhà đầu tư hiểu khách hàng, hiểu thị trường, hiểu vấn đề của startup, chịu lắng nghe startup và biết đâu là vấn đề thực tiễn. Ở Việt Nam thì rất khó để kiếm tìm những nhà đầu tư như vậy.

Thị trường Việt Nam từ trước tới nay lớn mạnh cốt yếu là thị trường bất động sản, thị trường tài chính, thị trường tài nguyên. Các thương nhân thành công ở thế hệ trước này có loại nhìn rất khác. Họ chẳng phải nắm rõ về khởi nghiệp, họ không thể đầu tư vào 1 công ty mới chỉ giới hạn lại ở “tiềm năng, ý tưởng” mà lại được định giá trên trời.

“Trong khi xây một tòa nhà, đầu tư vào dự án bất động sản cho thấy mẫu tiền, doanh thu ngay thì đối với những DN thế hệ trước, startup là một định nghĩa mơ hồ. Thêm vào đấy, những DN này đều là các người gạo cội trong lĩnh vực của họ, rộng rãi quan hệ trong lĩnh vực bất động sản, ngân hàng, tài chính hơn. Vì vậy, không phải mang gì lạ ví như họ tậu các lĩnh vực ưu thế của mình thay vì startup”, ông Huân nhận định.

nguontaichinh

Như vậy, nghịch lý ở đây là các người ấm no nhất Việt Nam lại không phải mấy quan tâm đến khởi nghiệp.

Tính ra ở Việt Nam, chỉ sở hữu một vài cái tên thành công trong ngành công nghệ mang thể quan tâm tới khởi nghiệp như Lê Hồng Minh (VNG), Nguyễn Ngọc Điệp (Vật giá),… bên cạnh, đây cũng không hề các thương lái quá no ấm để sẵn sàng vươn lên là các nhà đầu tư thiên thần cho các startup. Trong khi đó, vai trò của nhà đầu tư thiên thần lại rất quan trọng trong công đoạn thai nghén startup, trước lúc mang sự tham gia của những quỹ đầu tư.

đề cập tới các quỹ đầu tư, đây cũng sở hữu thể coi là vấn đề khó khăn nhất cho startup tại Việt Nam. Hiện nay, trước làn sóng khởi nghiệp, đã sở hữu một số quỹ đầu tư tham dự vào các startup tại Việt Nam, cả trong và ngoại trừ nước như IDT (Việt Nam), Cyber Agent(Nhật Bản), Golden Gate (Singapore), IDG, 500 Startup (Mỹ),…

bên cạnh đó, nhìn chung thì số lượng quỹ đầu tư chưa nhiều và số tiền bỏ ra cho những startup Việt Nam cũng vô cùng tránh. Việc chẳng thể tiếp cận nguồn vốn liên quan vô cùng to tới việc duy trì hoạt động của startup. Đây cũng là điều dễ hiểu khi khả năng thoái vốn khỏi những startup Việt bây giờ là toàn bộ bằng chẳng hề.

“Một quỹ đầu tư khi tham dự vào bất kỳ dự án nào luôn với kế hoạch rút vốn. Họ sở hữu thể đầu tư vào một siêu thị trong dài hạn như 5 năm hay 7 năm, nhưng mục tiêu cuối cùng vẫn là thoái vốn. Ngoại giả, tại Việt Nam chưa với khoản đầu tư vào nhà hàng kỹ thuật nào mà những quỹ đầu tư với thể rút tiền ra.

Trên thế giới, bí quyết đơn thuần nhất để khởi nghiệp mang thể thu hồi tiền về đấy là IPO startup.

ngoài ra, tại Việt Nam, chưa sở hữu công ty kỹ thuật nào IPO, kể cả có những siêu thị được xem là thành công. Vậy khiến sao để các quỹ đầu tư thu hồi lại tiền vốn của họ và trả lại cho các nhà đầu tư? Ấy là một câu hỏi khó”, ông Huân nhận định.

mang hai hạn chế vô cùng lớn trên của startup Việt, dù thị trường sở hữu tiềm năng tăng trưởng tới đâu, cũng vô cùng khó để startup Việt Nam nghĩ rằng mình có thể lớn mạnh như startup tại Mỹ.

nhắc như vậy không sở hữu tức là thị trường hết thời cơ. Theo ông Huân, startup khoa học giao hội vào lĩnh vực Internet, thị trường áp dụng trên di động, thị trường phần mềm vẫn mang thời cơ phát triển. Đây là thị trường không phải phổ biến vốn, rộng lớn và với thể thấy được loại tiền ngay. Trước mắt Việt Nam chỉ nên tụ hội vào những thị trường như vậy. Thực tế cũng đã chứng minh 1 số công ty công nghệ thành công như JoomlArt đã đủ sức khiến cho việc cho cả thị trường nước ngoài ra.

“Đầu tiên, startup phải nghĩ tới việc tồn tại đã, tồn tại càng lâu càng tốt, làm sao để vừa ra mắt đã sở hữu thể sống được, rồi từ từ tăng trưởng lên. Còn nếu trông đợi vào tiền của nhà đầu tư thiên thần hay quỹ đầu tư thì siêu mơ hồ”, ông Huân cho biết.

Cùng Danh Mục

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *