Mức độ chỉ số IQ cao liệu có quyết định sự thành công?

Với quan điểm đó, thay vì chỉ tập trung duy nhất vào năng lực thông minh theo chuẩn mực, bạn nên đầu tư để cải thiện chỉ số EQ (trí tuệ cảm xúc), MQ (trí tuệ đạo đức) và BQ (trí tuệ cơ thể). Những khái niệm có thể khó hiểu và khó đo lường nhưng ý nghĩa của chúng quan trọng hơn nhiều so với IQ.
Thông minh không quyết định sự thành công
Chỉ số IQ của Albert Einstein vào khoảng 160, Madonna là 140 nhưng cựu tổng thống Mỹ John F. Kennedy chỉ 119. Tuy nhiên, so với chỉ số EQ và MQ, chỉ số IQ không là nhân tố quyết định sự hay khả năng chuyên môn của bạn.
Các kiểm tra IQ thường được dùng như một cách đo lường khả năng suy luận logic và tính toán về kỹ thuật. Một chỉ số IQ cao thường là điều kiện được đòi hỏi trong việc tuyển dụng các vị trí cao cấp. Điều này là cần thiết, nhưng không đủ để dự đoán về năng lực quản lý và điều hành. Chỉ với mỗi chỉ số IQ cao không đủ để đảm bảo rằng người đó sẽ có năng lực và vượt trội hơn so với những người khác.

Các nghiên cứu của Viện Công nghệ Carnegie cho thấy, 85% thành công về tài chính của bạn là do những kỹ năng trong “sử dụng con người”, tính cách và khả năng của bạn trong giao tiếp, đàm phán và dẫn đầu. Như vậy, chỉ có 15% thành công là dựa vào khả năng suy luận tính toán.

Hơn thế nữa, nhà tâm lý học người Mỹ gốc Do thái đoạt giải Nobel Daniel Kahneman cho biết, mọi người thích hợp tác, kinh doanh với những người họ quý mến và tin tưởng hơn, cho dù những con người “đáng yêu” đó có năng lực kém hơn, sản phẩm tồi hơn hay dịch vụ giá cao hơn.

Cùng Danh Mục

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *